Educational Technology and Communication

 - Educational Technology and Communication

เฟซบุ๊กเริ่มทดสอบ Facebook Timeline แบบใหม่

เฟซบุ๊กเริ่มทดสอบ Facebook Timeline แบบใหม่

กระแสข่าวของเฟซบุ๊กยังคงร้อนแรงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นข่าวการเปิดขายหุ้น ข่าวการแต่งงานของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาด ๆ มาล่าสุด เฟซบุ๊กได้ทำการทดสอบหน้าโปรไฟล์แบบใหม่อีกครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งดูจะมีอะไรใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว

เฟซบุ๊กเริ่มทดสอบ Facebook Timeline แบบใหม่
หน้าโปรไฟล์ Facebook Timeline แบบเก่า

 

เฟซบุ๊กเริ่มทดสอบ Facebook Timeline แบบใหม่
หน้าโปรไฟล์ Facebook Timeline แบบใหม่

เฟซบุ๊กได้เริ่มทดสอบหน้าโปรไฟล์แบบ “Facebook Timeline” อีก ครั้ง โดยครั้งนี้มีการเปลี่ยนดีไซน์และตำแหน่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้งาน เช่น ข้อมูลที่ทำงาน, สถานศึกษา, ที่อยู่ และข้อมูลความสัมพันธ์ จะถูกย้ายให้อยู่ส่วนเดียวกับภาพปก (Cover) รวมถึงเปลี่ยนสีตัวอักษรเป็นสีขาวและในส่วนของแท็บต่าง ๆ เช่น รูปภาพของเพื่อน, อัลบั้มรูป หรือ แผนที่ เป็นต้น ส่วนการแสดงเป็นรูป Thumbnail ซึ่งอยู่ด้านล่างของภาพ Cover จะถูกเปลี่ยนจากรูป Thumbnail แทนที่ด้วยไอคอนเพื่อเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหน้าโปรไฟล์ “Facebook Timeline” แบบ ใหม่นี้ อีกทั้งนี่ยังเป็นเพียงการทดสอบเฉพาะผู้ใช้งานบางส่วนเท่านั้น และยังไม่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ทดลองใช้งานแต่อย่างใด นอกจากนี้ ทางเฟซบุ๊กอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุง Facebook Timeline ในส่วนอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหาเรื่องละเมิดความเป็นส่วนตัวมากเกินไป ที่มีผู้ใช้งานหลาย ๆ ออกมาแสดงความไม่พอใจกันพอสมควร

ที่มา :: เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก talkingpointsmemo.com

วิธีการใช้งาน ‘facebook chat’ ตัวใหม่

ผมเองก็เพิ่งเขียนการใช้งานตัว facebook chat & messages ไปได้ไม่กี่วัน วันนี้ก็ได้รับการชวนจากระบบให้ใช้ facebook chat ตัวใหม่ เราจะเห็นได้ว่าช่วงนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างเพราะว่า google+ ก็พยายามสร้างกระแสทางเลือก แต่สิ่งนึงที่ผมมองว่า google+ มีแนวโน้มที่จะโตได้มากกว่านี้ก็เพราะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ google อนุญาตให้นักพัฒนา (Developer) ได้พัฒนาโปรแกรมเสริมเข้าไปปลั๊กกับ google+ แล้ว ก็อาจจะมีอะไรโดนๆ ให้เราพอจะเข้าไปเล่น และใช้งานกันบ่อยขึ้น Continue reading

ย้อนดูที่มาของ Facebook Connect และ Facebook Widget


ในปี 2008 เราคงจำกันได้ว่า Facebook ได้ทำการเปิดตัว “Facebook Connect” ที่เป็นวิธีการเชื่อมต่อดึงข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook เข้ากับเว็บไซต์ได้และยังช่วยให้การโต้ตอบระหว่างเว็บไซต์ Facebook โปรไฟล์ของแต่ละคนได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกด Like, Share ข้อมูล หรือจะทำการ Comment อะไรก็ตามในเว็บไซต์ก็จะแลกเปลี่ยนข้อมูลหากันได้
ซึ่งต่อมาก็ได้ออก Facebook Widget (Facebook Plugin) ออกมาให้เว็บไซต์ต่างๆนำเอาไปใช้งานได้สะดวกมากขึ้นกว่าเดิมด้วย คราวนี้เรามาย้อนดูเส้นทางการเปิดใช้งาน Facebook Social Widget จาก Infographic ชิ้นนี้กันดูว่ามีมาตั้งแต่เมื่อไหร่และมีอะไรบ้าง Continue reading