Educational Technology and Communication

 - Educational Technology and Communication

วิธีป้องกันภาพหลุด คลิปหลุด หรือข้อมูลลับหลุด


วิธีป้องกันภาพหลุด คลิปหลุด หรือข้อมูลลับหลุดเมื่อส่งมือถือไปซ่อม

ปัจจุบันมีโปรแกรมสำหรับการกู้ไฟล์ที่หายไป หรือเผลอลบไป ให้เราโหลดมาใช้อยู่เยอะแยะเต็มไปหมดในอินเทอร์เน็ต (อาทิ PC Inspector File Recovery: www.pcinspector.de) ซึ่งวิธีการก็ใช้งานง่าย จะว่าไปผู้ผลิตโปรแกรมเขาก็มีความประสงค์ดีที่จะผลิตโปรแกรมเพื่อช่วยคนเดือดร้อนที่เผลอลบข้อมูลไปโดยไม่ตั้งใจ แต่ สังคมโลกมักมีพวกหัวหมอเอาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เลยขอแนะนำ 5 วิธีป้องกันคลิป (ฉาว) หลุด ดังนี้
Continue reading

นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรกเสียชีวิตแล้ว

 

นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรกเสียชีวิตแล้ว

“นีล อาร์สตรอง” นักบินอวกาศคนแรก ของสหรัฐ เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 82 ปี จากอาการติดเชื้อขณะเข้ารับการผ่าตัดโรคหลอดเลือดหัวใจ

วันที่ 26 ส.ค. 55 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงดึกของวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย “นีล อาร์มสตรอง” นักบินอวกาศคนแรก ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเดินทางไปเหยียบดวงจันทร์มาแล้ว กับยาน “อพอลโล 11″ เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2512 เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อขณะเข้ารับการผ่าตัดโรคหลอดเลือดหัวใจ มีอายุ 82 ปี

Continue reading

Google Apps For Education เครื่องมือใหม่ในการศีกษาไทย

ตามปกติโดยทั่วไปหลายท่านคงจะรู้จักบริการ Google Apps สำหรับคนทั่วไปและสำหรับนักธุรกิจเท่านั้น ซึ่งบริการ Google Apps นี้เป็นที่นิยมมากในระดับองค์กร  แต่ล่าสุด Google ประเทศไทย ได้เริ่มให้บริการ Google Apps สำหรับการศึกษาแล้ว

Google Apps For Education หรือ Google App สำหรับการศึกษา คือชุดของฟรีอีเมลล์จาก Google และเครื่องมือต่างๆ เป็นแบบระบบเปิดในการทำงานร่วมกัน  เปิดกว้างสำหรับคุณครู นักเรียนนักศึกษา ชั้นเรียน และสมาชิกในครอบครัวทั่วโลก  ตัวอย่างเครื่องมือที่เป็นที่นิยมใช้ที่ท่านรู้จักดี เช่น อีเมล (Gmail), เอกสาร (Docs), ปฏิทิน (Calendar) และ Groups เป็นต้น แต่เครื่องมือเหล่านี้จะใช้สำหรับในการเรียนการศึกษา

เมื่อปี 2011 มีนักศึกษา 16 ล้านคน จาก 146 ประเทศ ได้ใช้ Google Apps for Education แล้ว  คุณครูอาจารย์สามารถใช้แอพต่างๆ เช่น Gmail ในการติดต่อสื่อสาร และการเรียนการสอน เช่นเขียนอีเมลแจ้งถึงผู้ปกครองของนักเรียนในภาษาท้องถิ่น หรืออนุญาตให้นักเรียนทำงานกลุ่มได้ในเวลาเดียวกันบนแฟ้มเอกสารเดียวกัน  ผ่านทาง google docs และสามารถประชุมงาน และสอนนักเรียนผ่านทาง Google+ ซึ่งการใช้ Google Apps สำหรับการศึกษานี้ สามารถประยุกต์ใช้ในการศึกษาตามโรงเรียนประถมศึกษา ไปจนถึงมหาวิทยาลัยได้ ไม่ว่าจะอยู่ต่างจังหวัดหรืออยู่ต่างประเทศ Google Apps สำหรับการศึกษา ได้มีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงโฉมองค์กรในด้านนวัตกรรมการศึกษา  และการติดต่อสื่อสารในสถาบันการศึกษาต่างๆ  ทำให้ครูติดตามนักเรียนอยู่ใกล้ชิดมากขึ้น ได้เรียนรู้ตามหลักสูตร  ช่วยลดค่าใช้จ่ายของสถาบันการศึกษาด้วยความเป็นระบบคลาวด์

Google Apps for Education  นอกจากจะส่งเสริมให้นักเรียนและคุณครูใช้ประโยชน์ในการศึกษาจากโลกไอทีแล้ว ยังสามารถแลกเปลี่ยนความรู้กันกับสถาบันต่างๆระหว่างประเทศได้ด้วย

และมาถึงตอนนี้ เริ่มมีสถาบันการศึกษาในไทย ได้เริ่มใช้งาน Google Apps for Education แล้ว โดย Google ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำสามแห่ง โดยเริ่มที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นมหาวิทยาลัยแรกที่ใช้ Google Apps for Education  นี้  สามารถชมตัวอย่างได้ที่ เพจ มหาวิทยาลัยขอนแก่นบน Google+  และจะขยายบริการนี้ไปเรื่อยๆเข้าถึงนักศึกษา รวมกว่า 60,000 คน จาก 3 มหาวิทยาลัย

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Apps for Education  สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็บไซต์ของApps for Education Center

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Google ประเทศไทย, it24hrs.com

Google Translate แปลข้อความในภาพ

แอพกูเกิ้ลแปลภาษา (Google Translate app) เวอร์ชันใหม่สามารถแปลข้อความที่ปรากฎในภาพได้แล้ว โดยแหล่งข่าวยังระบุอีกด้วยว่า คุณสมบัติการแปลข้อความที่อยู่ในภาพจะมีให้ใช้ได้ครบทุกภาษาที่มีให้บริการอยู่ในแอพฯ แถมยังยอมให้ผู้ใช้เลือกเฉพาะคำ หรือข้อความ (ที่อยู่ในภาพ) เพื่อให้แปลเป็นภาษาอื่นได้อีกด้วย

เมื่ออยู่ในแอพฯ Google Translate เวอร์ชันใหม่ ผู้ใช้สามารถถ่ายรูปทีมีข้อความภาษาต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ จากนั้นใช้นิ้ววาด เพื่อไฮไลต์ข้อความที่ต้องการให้แปลจากในภาพ กูเกิ้ลจะส่งภาพกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ และส่งวลีที่ได้แปลเรียบร้อยแล้วกลับมาให้ อย่างไรก็ตาม มันยังไม่สามารถตรวจจับได้โดยอัตโนมัติว่า ข้อความที่กูเกิ้ลกำลังพยายามอ่านจากในภาพเป็นภาษาอะไร ผู้ใช้จะต้องกำหนดเอง

สำหรับฟังก์ชันใหม่ของ Google Translate นี้จะคล้ายกับที่พบในแอพฯ บน iOS ซึ่งออกมาตั้งแต่ปี 2010 ชื่อว่า Word Lens ที่สามารถแปลข้อควาที่เลือกจากในภาพที่ถ่ายด้วยกล้องของ iPhone ได้ Word Lens สามารถแสดงข้อความที่แปลซ้อนทับขึ้นไปขณะจับภาพได้เลย แต่มีข้อจำกัดตรงที่มันแปลเป็นภาษาอังกฤษได้แค่ 3 ภาษาเท่านั้นคือ สเปน, อิตาลี และฝรั่งเศษ ราคาแอพฯ อยู่ที่ 4.99 เหรียญฯ (ประมาณ 150 บาท) กลับมาที่ Google Translate เวอร์ชันล่าสุด สามารถดาวน์โหลได้ฟรีที่ Google Play Store โดยระบบปฏิบัติการที่ใช้รันได้จะต้องเป็น Android 2.3 Gingerbread ขึ้นไป

ที่มา ::  ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

รวม 10 โปรแกรมสแกนไวรัสยอดฮิต

ส่วนมากเราจะชอบโหลดโปรแกรมสแกนไวรัสจากเว็บไซต์ต่าง ๆ กันใช่ไหม (สำหรับคนที่ชอบของฟรี…!!!) รู้ไหมว่าโปรแกรมใดที่มีคนโหลดมาใช้กันเยอะที่สุด แล้วโปรแกรมแต่ละโปรแกรมสามารถทำอะไรได้บ้าง ลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. AVG Antivirus Free Edition 2011: เป็นโปรแกรมที่สามารถป้องกันไวรัสและสปายแวร์ ตัวใหม่ๆ ได้ เช่น ไวรัสที่มากับ E-mail เพราะทุกวันนี้ไวรัสและสปายแวร์จะมีการอัพเดทความสามารถในการทำลายอยู่ตลอด ดังนั้นเราก็ควรอัพเดทโปรแกรมที่มีอยู่และอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของโปรแกรมอยู่ตลอดนะจ๊ะ ถ้ายังไม่มีโปรแกรมสแกนไวรัส ลองใช้โปรแกรมที่ติดอันดับต้นๆ ของการดาวน์โหลดอย่าง AVG Antivirus Free Edition 2011 มาลองใช้กันได้นะจ๊ะ

Continue reading